Cách bật đèn pha cốt ô tô và sử dụng sao cho đúng là câu hỏi của rất nhiều các bác tài mới sử dụng ô tô. Thực tế đèn chiếu sáng cho ô tô là một phần cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn khi di chuyển vào ban đêm, tuy nhiên có nhiều người sử dụng chưa đúng hoặc cố tình sử dụng sai mục đích gây nguy hiểm cho chính bản thân và người đi ngược chiều. Dưới đây, Tiến Dịu Auto sẽ hướng dẫn bạn cách bật đèn pha cốt ô tô, cách sử dụng hợp lý và đúng cách nhất.

Tác dụng của các loại đèn ô tô

Đèn chiếu sáng trên ô tô được phân làm 3 loại với các mục đích sử dụng khác nhau:

– Đèn pha ô tô: Được đặt trong “mắt” trên đầu xe, giúp chiếu xa với cường độ ánh sáng lớn để giúp lái xe bao quát đường, nhìn thấy những vật chướng ngại từ xa ngay cả khi đi ở tốc độ cao.

bật đèn pha ô tô

Bật đèn pha ô tô

Đèn pha ô tô cần độ nháy sáng nhanh vì vậy các nhà sản xuất hiện đại thường ưu tiên sử dụng bóng led để có cường độ ánh sáng lớn và chiếu sáng nhanh

>>> Xem chi tiết đèn led ô tô để được sử dụng bóng đèn pha ô tô chuẩn với giá rẻ nhất

– Đèn cốt ô tô (còn gọi là đèn chiếu gần ô tô): Được dùng để chiếu gần giúp lái xe soi rõ và tránh được các ổ gà và các chướng ngại vật ở phạm vi gần.

độ đèn gầm cho mazda 2

Bật đèn cốt xe ô tô

Yêu cầu đèn cốt ô tô phải có cường độ chiếu sáng và độ bám đường tốt, vì thế ở các xe đời mới thường sử dụng bóng đèn xenon với cường độ ánh sáng lớn, kết hợp với bi cầu giúp chụm ánh sáng và bám đường hơn.

>>> Xem ngay bóng đèn ô tô xenon Aozoom thường được sử dụng cho các xe sang.

– Đèn sương mù: Có ánh sáng vàng đặt dưới đèn gầm của xe giúp phá sương mù hiệu quả.

Đèn sương mù thường được sử dụng là các loại đèn vàng thiết kế chuyên biệt, hoặc nếu bạn muốn cường độ chiếu sáng mạnh hơn thì dùng đèn bi xenon gầm với đèn xenon ánh sáng 3000k chuyên dụng để phá sương mù.

đèn gầm bi xenon aozoom

Lắp đèn gầm bi xenon cho ô tô

>> Xem chi tiết đèn gầm bi xenon cho ô tô đang được giảm giá 30% tại Tiến Dịu Auto

Cách bật đèn pha cốt ô tô

Tùy từng dòng xe sẽ có thiết kế vị trí bật tắt đèn khác nhau đôi chút, bạn nên xem qua sách hướng dẫn sử dụng để chính xác hơn. Tuy nhiên ở đa số các dòng xe thông dụng được thiết kế nút vặn bật tắt đèn ở bên trái của vô lăng.

cách bật đèn pha ô tô

Cách bật đèn pha cốt ô tô

Khi bật chế độ đèn pha trên mặt động hồ sẽ hiển thị biểu tượng đèn sáng xanh để báo hiệu cho người sử dụng. Đèn báo này được hiển thị theo hình ảnh chiếc đèn pha và ba vạch ngang thể hiện tình trạng đèn pha cốt.

đồng hồ hiển thị bật đèn pha ô tô

Mặt đồng hồ hiển thị chế độ bật đèn pha ô tô

Khi đi trong thành phố, khu đông dân cư nên sử dụng đèn cốt chiếu gần để nhìn thấy rõ nét những vật thể phía trước. Việc chuyển đổi chế độ đèn pha cốt là vô cùng quan trọng vừa cải thiện độ sáng vừa không gây ảnh hưởng đến người xung quanh khi lưu thông.

Cách điều chỉnh đèn pha ô tô

Bên trong các đèn pha ô tô thường có một chốt nhỏ giúp bạn có thể điều chỉnh độ cao thấp của đèn pha ô tô, khi lắp đặt bạn nên căn chỉnh để đạt tầm cao vừa phải không thấp quá và không cao quá để soi đường được chuẩn nhất.

chiếu đèn pha ô tô

Điều chỉnh đèn pha ô tô vừa tầm

Về chế độ bật đèn pha cốt, nếu bạn đi trên những đoạn đường cao tốc, đường ngoài thành phố, đường 2 chiều có dải phân cách thì bạn nên dùng đèn pha để có thể nhìn bao quát được tốt hơn. Vì đèn có chức năng chiếu xa nên khi chiếu đi ngược chiều ở trong thành phố sẽ gây chói mắt, hạn chế tầm nhìn của người đi ngược chiều. 

Tuy nhiên nếu bạn đi đường mà có hai làn ngược chiều thì bạn nên chú ý điều chỉnh đèn pha để không làm ảnh hưởng tầm nhìn của đối phương và cũng như là một báo hiệu cho người đối diện biết bạn.

bật đèn trong thành phố

Bật đèn trong thành phố

Điều chỉnh đèn khi đi trong nội thành thì hãy dùng đèn cốt vì ở trong nội thành đông dân cư xe cộ đi lại và đã có đèn đường chiếu sáng nên khả năng nhìn không bị ảnh hưởng. Còn nếu bạn dùng đèn pha thì sẽ rất khó quan sát khi hai xe đi ngược chiều cùng chiếu đèn pha vào nhau.

Một chú ý nhỏ về việc điều chỉnh đèn ô tô đó là bạn không nên dùng đèn pha khi đi tới đoạn cua, bởi lúc này xe đối diện của bạn cũng sẽ có khả năng quên tắt đèn pha khi mà hai xe giao nhau chỉnh vì thế làm lóa mắt người lái không thể tránh đường được.

không bật đèn pha ô tô ở khúc cua

Không bật đèn pha ô tô ở khúc cua

Quy định về sử dụng đèn ô tô

Một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới là phải có đủ đèn chiếu xa (đèn pha), chiếu gần (đèn cốt), đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.

Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt thì lỗi không bật đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông lúc trời tối đối với ô tô sẽ bị xử phạt từ 600.000 – 800.000đ

quy định về bật đèn ô tô

Quy định về bật đèn ô tô

Người sử dụng xe ô tô sẽ bị xử phạt nếu dùng đèn pha trong đường thành phố, khu đông dân cư, trừ các xe ô tô được quyền ưu tiên khi đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Mức xử phạt lỗi bật đèn pha khi đang lưu thông trong đường thành phố là từ 600.000 đến 800.000 nghìn Đồng.

Cách sử dụng đèn pha ô tô đúng cách

Để sử dụng đèn pha ô tô đúng cách, đảm bảo an toàn và đúng luật khi tham gia giao thông bạn cần lưu ý nột số điểm sau:

– Với những chiếc xe không có công tắc tắt đèn pha, khi di chuyển vào ban ngày bạn nên chuyển sang chế độ đèn cốt hoặc có thể chuyển sang chế độ đèn sương mù để ắc quy có thể được xạc tốt hơn.

– Khi di chuyển vào ban đêm trên đường cao tốc bạn có thể sử dụng đèn pha bình thường, nhưng khi gặp xe ngược chiều bạn nên giảm tốc độ và chuyển sang đèn cốt cho tới khi xe đi ngược chiều đã đi qua.

bật đèn ô tô đúng cách

Bật đèn pha ô tô đúng cách

– Khi sang đường hoặc cần vượt hay nhắc nhở xe khác hạ đèn pha thì mới nên sử dụng đèn pha theo kiểu tắt mở. Đối với ô tô thì đèn pha đôi khi có tác dụng tốt hơn là còi xe, do ô tô khi di chuyển thường đóng kín cửa và khó nghe được âm thanh của còi. Trong khi với vài tia sáng lọt vào gương chiếu hậu, người lái xe dễ dàng nhận biết ra xe ở phía sau.

– Khi thấy xe đi ngược chiều nháy đèn pha, nên kiểm tra đèn pha trên xe mình có đang để chế độ đèn pha hay không. Điều này là hết sức cần thiết bởi người đi ngược chiều có thể bị đèn pha xe bạn làm lóa mắt dẫn tới mất lái và gây tai nạn giao thông.

đèn ô tô trong thành phố

Tránh sử dụng đèn pha khi gặp xe đi ngược chiều

– Không nên lắp các loại đèn pha sai công suất, và không đúng chuẩn với chóa đèn của xe. Với các đèn có pha cos chung không nên sử dụng bóng Led vì bóng led cho ánh sáng không thật mắt cho người lái xe.

– Thường xuyên bảo dưỡng chóa đèn pha, căn chỉnh đúng luồng sáng của pha cốt và thay thế đèn pha sau một thời gian sử dụng để đảm bảo được độ chiếu sáng tốt nhất đảm bảo an toàn khi sử dụng.

>> Xem ngay độ đèn ô tô siêu sáng để nâng tầm ánh sáng cho xe và còn được giảm giá tới 30% tại Tiến Dịu Auto

Hi vọng với những điểm lưu ý trên đây có thể giúp bạn có những kiến thức cơ bản về cách sử dụng đèn ô tô đúng cách và hiệu quả nhất, đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông. Để được tư vấn chi tiết hoặc muốn nâng cấp ánh sáng đạt chuẩn cho xế yêu của mình vui lòng liên hệ:

NỘI THẤT Ô TÔ TIẾN DỊU AUTO

Hotline: 0904.588.982 – 0989.079.868

Cơ sở 1: 22 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: 65 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Tin liên quan:

Đèn xenon Aozoom ô tô siêu sáng

99+ mẫu độ đèn pha ô tô tăng sáng giá rẻ

Bi gầm ô tô 2 chế độ