Giờ đây ô tô đã trở thành phương tiện giao thông phổ biến với mọi người. Nhiều gia đình đã chọn cho mình ô tô là phương tiện giao thông phổ biến. Hiểu rõ về oto, hiểu rõ cách lưu thông ô tô trên đường như thế nào để không bị mắc lỗi, nhất là khi lưu thông trên đường phố. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số lỗi người lái xe ô tô thường gặp phải. Các bạn hãy theo dõi nhé!

Lưu thông oto trên đường phố

Lưu thông ô tô trên đường phố

Một số lỗi người lái xe ô tô thường mắc phải

Lỗi đi sai làn đường

Có lẽ rằng, đây là lỗi phổ biến nhất mà người lái xe gặp phải, nhất là khi đi trong đường phố. Người lái xe thường đỗ sai làn đường, ví dụ như người lái xe đỗ xe ở làn đường có vạch kẻ đường rẽ trái hoặc rẽ phải, nhưng lại đi thẳng; hoặc có thể là, người lái xe đỗ vào làn đường đi thẳng, nhưng lại rẽ trái hoặc rẽ phải.

Theo luật giao thông đường bộ, xử phạt hành chính cho trường hợp này có khoảng từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Bạn cần lưu ý khi đỗ xe dừng đèn đỏ, để tránh bị xử phạt.

Lỗi đi sai làn đường

Lỗi đi sai làn đường

Lỗi đi vào đường một chiều hay đi vào đường cấm

Lỗi đi vào đường một chiều cũng là một trong những lỗi thường gặp. Đường phố Hà Nội có rất nhiều đường một chiều, hoặc có đường hai chiều nhưng chỉ cho phép oto đi một chiều, Nhiều tài xế thường không đê ý biển lái, hoặc không xem kỹ bản đồ trước khi lưu thông, mà đi nhầm vào những đường này.

Lỗi đi vào đường cấm cũng khá thường xuyên xảy ra. Đường cấm chính là những đường có cấm thời gian lưu thông oto theo các cung giờ khác nhau. Người lái xe cũng thường không để ý kĩ những tấm biển trên những đoạn đường này.

Với hai lỗi là đi vào đường một chiều hay đi vào đường cấm, theo luật sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và người lái xe cũng bị tước giấy phép lái xe trong một tháng.

Lỗi dừng xe sai quy định

Do nhu cầu thường xuyên di chuyển bằng oto, nên người lái xe thường xuyên phải đỗ, dừng xe. Vậy, dừng, đỗ xe như thế nào cho phù hợp? Nhiều tài xế luôn loay hoay tìm chỗ dừng xe; nhiều khi cũng bị dừng đỗ xe sai quy định, và bị xử phạt. Các trường hợp sau được coi là dừng xe sai quy định: dùng xe không sát lề đường, dừng xe trên đường xe điện, dừng xe trên đường dành riêng  cho xe buýt, dừng xe trên phần đường dành cho người đi bộ, dừng xe tại chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước, hay thậm chí dừng xe ở ngay nơi có biển báo “cấm dừng xe và đỗ xe”. Các trường hợp chúng tôi kể trên, bạn sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Biển cấm dừng và đỗ xe

Biển cấm dừng và đỗ xe

Có những trường hợp sau đây, tài xế có thể bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng, như dừng đỗ xe bên trái đường một chiều, dừng xe trên cầu hay gầm cầu vượt, dừng xe tại điểm trả đón khách của xe buýt, dừng xe làm che khuất biển báo giao thông đường bộ.

Lỗi quay đầu xe trên làn đường dành cho người đi bộ

Lỗi quay đầu xe trên làn đường dành cho người đi bộ thường phổ biến xảy ra nhất là tại các ngã ba. Lỗi này sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Bạn cần lưu ý tránh các trường hợp này xảy ra để không bị xử phạt.

Trên đây là một số lỗi thường gặp khi bạn lái xe oto lưu thông trên đường. Những lỗi rất đơn giản nhưng nhiều người lại không để ý, và bị xử phạt hành chính. Bạn cần lưu ý những lỗi này để có thể hạn chế bị vi phạm. Lái xe vừa an toàn và vừa đúng luật là điều rất cần thiết. Chúc bạn lái xe an toàn.