Theo thống kê có tới 90% người ngồi lái xe đang ngồi sai tư thế dẫn đến sự mệt mỏi cho toàn bộ xương sống, vai, cổ, hai bả tay, chân…. Đặc biệt với những người hay phải lái xe đường dài rất dễ bị mắc chứng cong vẹo cột sống và cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi khó chịu. Nguy hiểm hơn có thể gây tai nạn cho mình và làm ảnh hưởng tới những người tham gia giao thông khác.

Vậy tư thế ngồi lái xe như thế nào cho đúng chuẩn để ngăn ngừa tình trạng trên, vừa giúp cơ thể thoải mái nhất, vừa giúp lái xe an toàn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

tư thế ngồi lái xe chuẩn

Tư thế ngồi lái xe ô tô chuẩn giúp thoải mái lái xe

Để tránh đau lưng, bạn cần áp dụng tư thế ngồi đúng chuẩn, với phần mông và lưng vuông góc, hoàn toàn tỳ vào ghế lái. Ngồi đúng tư thế cũng giúp bạn duy trì sự tỉnh táo trên suốt chặng đường dài.
tư thế ngồi lái xe đúng
Ngồi đúng tư thế khi lái xe
Các yếu tố của tư thế ngồi lái xe chuẩn
 – Khoảng cách ghế
 Khoảng cách sao cho khi nhả pedal, đầu gối của bạn gập một góc khoảng 120 độ là khoảng cách chuẩn giúp cơ thể thoải mái nhất. Để kiểm tra, bạn hãy khởi động xe và đạp chân phanh vài lần và xem góc độ của đầu gối. Nếu duỗi quá thẳng, tức là bạn đang ngồi quá xa, có thể giảm cảm giác với pedal, khiến bạn mất sức. Nếu gập một góc 90 độ thì khoảng cách ghế của bạn quá gần, cần điều chỉnh để tránh mỏi chân, và an toàn hơn trước những va chạm trên đường
Độ nghiêng ghế
Tư thế ngồi lái xe đúng chuẩn là lưng ghế song song với cột vô lăng. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh dao động trong khoảng 95-110 độ sao cho thoải mái nhất khi lái xe.

59a5191ba81bb7ee118b4749 ainhatkhilaixeduongdai3 fed0
Độ nghiêng ghế tiêu chuẩn từ 90-110 độ

– Chiều cao vô lăng

Chiều cao cột vô lăng nên điều chỉnh về vị trí song song với góc của lưng ghế để giúp tài xế dễ dàng quan sát tới bảng đồng hồ, cũng để người điều khiển có thể cầm nắm vô lăng thoải mái với bàn tay thấp hơn vai.

– Chiều cao ghế

Chỉnh chiều cao ghế nhằm mục đích giúp bạn quan sát phía trước dễ dàng hơn, tránh gây mỏi cổ và tai nạn đáng tiếc trên đường, trong khi vẫn quan sát tốt bảng điều khiển.

– Tựa đầu

Tốt nhất nên điều chỉnh tựa đầu cao hơn mí mắt và giữ khoảng cách 2-3cm so với đầu. Nếu không thể đạt được khoảng cách đó, cần điều chỉnh lại góc nghiêng lưng ghế sao cho tư thế ngồi lái xe đem lại sự thoải mái. Khi lái xe, bạn cũng nên để đầu hơi hướng về phía trước, và giữ đúng khoảng cách để tránh nguy cơ chấn thương cổ khi khoảng cách quá xa.

tựa đầu ô tô
Tựa đầu cao nên hơn mí mắt một chút

Bạn nên sử dụng gối tựa cổ và tựa lưng để duy trì khoảng cách chuẩn và tránh nhức mỏi trong quá trình lái xe bạn và tránh đau mỏi trong quá trình di chuyển. Bên cạnh đó, lựa chọn hộp tỳ tay phù hợp cũng có thể giúp bạn tránh được tối đa việc đau mỏi hai bả vai khi di chuyển đường dài.

Ngoài ra một số điểm cần lưu ý nữa là nên mặc những trang phục, phụ kiện giày dép phù hợp khi lái xe. Chọn các trang phục nhẹ nhàng để có thể thắt dây an toàn thoải mái. Đồng thời, cần lưu ý tránh các loại giày cao gót, hoặc giày không vừa chân, để hạn chế tối đa tai nạn trên đường. Khi di chuyển trên đường, cần vặn nhỏ đài và tránh nói chuyện với bạn đồng hành, để tăng khả năng xử lý tình huống.

Cách chỉnh ghế lái ô tô đúng chuẩn

Khi ngồi vào ghế, tài xế lưu ý đẩy hết thân người về phía lưng ghế sao cho phần mông và hông đều sát, không có khoảng hở ở góc gập ghế. Với tư thế ngồi này, lái xe sẽ tránh được đau lưng và mệt mỏi khi đi đường dài.

tu-the-khi-lai-oto-dung-cho-tai-xe-viet-1

Tư thế ngồi xe ô tô đúng chuẩn

Cách chỉnh khoảng cách tiến lùi ghế

Đạp chân phanh và chân côn (nếu có) hết mức và chỉnh ghế sao cho góc gập đầu gối vào khoảng 120 độ là phù hợp nhất. Nếu góc gập lớn hơn, chân có xu hướng duỗi thắng, bị với khi đạp. Ngoài ra chân duỗi cũng nguy hiểm nếu va chạm với xe khác, dẫn gãy xương. Chỉnh khoảng cách ghế là một trong những yếu tố quan trọng để xác định vị trí mà tài xế cảm thấy thoải mái nhất khi điều khiển xe.

tu-the-khi-lai-oto-dung-cho-tai-xe-viet-2

Điều chỉnh khoảng cách ghế lái

Ngồi lên trên ghế và điều chỉnh góc gập chân trong khoảng 120 độ Nhấn nút tiến ghế hoặc lùi ghế bên phải ghế lái để đạt được khoảng cách yêu cầu. Vị trí để chân hợp lý là chân trái trên côn hoặc bệ đỡ trên xe số tự động. Gót chân phải bên dưới chân phanh, vị trí đạp thẳng vào phanh. Khi cần ga thì xoay gót kiểu chữ V, không nhấc hẳn chân sang bàn đạp ga.

 Cách chỉnh độ nghiêng của ghế

Độ nghiêng của ghế không có một công thức chung cho các xe mà tùy thuộc vào vị trí, kích thước vô-lăng cũng như tầm vóc của người lái.

tu-the-khi-lai-oto-dung-cho-tai-xe-viet-3

Cách Chỉnh độ nghiêng của ghế

Có một cách để chỉnh góc nghiêng ghế cho phù hợp là tài xế duỗi thẳng hai tay lên phần trên của vô-lăng, nếu cánh tay song song với sàn thì góc nghiêng ghế là phù hợp. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng với xe cá nhân, những xe chuyên dụng như xe tải, xe bus có vô-lăng lớn hơn thì tùy chỉnh theo từng trường hợp.

Cách chỉnh chiều cao và khoảng cách vô-lăng

Chiều cao của vô-lăng nên chỉnh sao cho góc tay ngang người đồng thời không bị chắn góc nhìn vào cụm đồng hồ. Nên đặt tay ở góc 9 giờ và 3 giờ và chỉnh cho phù hợp.

tu-the-khi-lai-oto-dung-cho-tai-xe-viet-4

Cách chỉnh chiều cao vô lăng

Khoảng cách vô-lăng phù hợp nhất là cách khoảng 25-30 cm so với vai người lái. Đây cũng là khoảng cách để góc tay tài xế gập khoảng 120 độ.

tu-the-khi-lai-oto-dung-cho-tai-xe-viet-5

Cách chỉnh khoảng cách vô lăng

Cách chỉnh chiều cao ghế

Chiều cao ghế nên điều chỉnh sao cho tài xế có tầm quan sát đường thoáng, nhìn rõ cụm đồng hồ đồng thời chân ga chân phanh trong tầm kiểm soát. Với người có chiều cao trung bình trên các dòng xe phổ thông, đầu nên cách trần khoảng 5 ngón tay (bàn tay dựng ngang).

tu-the-khi-lai-oto-dung-cho-tai-xe-viet-6

Chỉnh độ cao ghế ô tô

Trong trường hợp chiều cao người hoặc xe không ở mức trung bình thì nên điều chỉnh ghế để mắt người nhìn ngay phía trên khoảng giữa của kính lái. Sau đó kiểm tra lại bảng đồng hồ, chân ga sao cho thoải mái nhất.

Điều chỉnh tựa đầu ghế
Tựa đầu ghế nên được điều chỉnh sao cho mép trên ở ngay phía trên mí mắt tài xế một chút. Khoảng cách từ tựa đầu tới gáy không quá xa, chỉ khoảng 2-3 cm. Khi lái xe người có xu hướng lao về trước nên khoảng cách ngắn an toàn và đỡ mỏi cổ.

tu-the-khi-lai-oto-dung-cho-tai-xe-viet-7

Điều chỉnh tựa đầu ghế

Ngoài những điều chỉnh trên, các hãng cung cấp nhiều góc điều chỉnh khác cho ghế. Do đó, tài xế nên tận dụng để tạo ra tư thế lái xe thoải mái nhất cho mình. Ví như góc lưng ghế, độ dài mặt ghế.

tu-the-khi-lai-xe-nhieu-tai-xe-viet-mac-sai-lam

Điều chỉnh ngả lưng ghế

Ngoài những điều chỉnh trên, các hãng cung cấp nhiều góc điều chỉnh khác cho ghế. Do đó, tài xế nên tận dụng để tạo ra tư thế lái xe thoải mái nhất cho mình. Ví như góc lưng ghế, độ dài mặt ghế.

Đặt tay trên vô-lăng

tu-the-khi-lai-xe-nhieu-tai-xe-viet-mac-sai-lam-1

Cách đặt tay lên vô lăng lái xe chuẩn

Góc đặt tay lái tối ưu cảm giác lái và an toàn nhất là 9 giờ và 3 giờ. Ngón cái bám hờ vào vành vô-lăng. Trong điều kiện lái bình thường, không nên nắm quá chặt hoặc quá lỏng, kiểm soát bằng cả ngón cái, lòng bàn tay và những ngón còn lại.

Thắt dây an toàn đúng cách

tu-the-khi-lai-xe-nhieu-tai-xe-viet-mac-sai-lam-2

Thắt dây an toàn đúng cách

Về cơ bản dây an toàn phải thắt qua vai và dưới bụng, không kéo quá căng khiến bụng căng thẳng. Bên cạnh đó, dây không đeo thít vào cổ hay dưới nách, đều không có tác dụng bảo vệ đồng thời gây nguy hiểm cho hành khách. Ở tất cả các ghế đều cần thắt dây an toàn.

Kiểm tra tầm nhìn khi lái xe

tu-the-khi-lai-xe-nhieu-tai-xe-viet-mac-sai-lam-3

Kiểm tra tầm nhìn khi lái xe

Điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho tầm mắt ở vào giữa hoặc nửa trên trong gương. Giữ mắt quan sát hướng lên trên chứ không nên cúi xuống, khi hướng lên trên ra xa, tài xế có thể quan sát được nhiều tình huống hơn. Bên cạnh đó, gương nên tạo góc nhìn thấy cả đuôi và hông xe.

tu-the-khi-lai-xe-nhieu-tai-xe-viet-mac-sai-lam-5

 Chỉnh gương hậu trong xe

Gương hậu trong xe điều chỉnh sao cho góc nhìn ở trung tâm bao quát kính hậu. Góc nhìn cũng nên mở rộng để quan sát cả hai bên, hạn chế tối đa điểm mù sao cho vật thể khi khuất góc gương hậu trong xe sẽ xuất hiện ngay ở gương hậu ngoài xe.

Hướng dẫn sử dụng ghế chỉnh điện ô tô

Trên đây Tiến Dịu Auto đã hướng dẫn chi tiết các mục điều chỉnh ghế ô tô để bạn có tư thế ngồi chuẩn nhất trên xe. Với các xe chỉnh cơ phải dùng tay để điều chỉnh ghế thì trên các dòng xe cao cấp hiện nay các nhà sản xuất đã trang bị ghế chỉnh điện để lái xe có thể dễ dàng thao tác tiện lợi, đem đến sự thoải mái và văn minh cho lái xe. Với các xe đời cũ chưa có ghế chỉnh điện thì bạn có thể độ nâng cấp lên ghế chỉnh điện để có thể sử dụng các tiện ích tuyệt vời này.

Độ ghế chỉnh điện cho xe Altis

Độ ghế chỉnh điện cho xe Toyota Altis thêm tiện ích đẳng cấp

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng ghế chỉnh điện cho ô tô

Cách chỉnh tiến lùi ghế lái

Vị trí nút chỉnh tiến lùi ghế lái được đặt ở phần nhựa dưới ghế, với hình thanh dài bên phía tay trái lái xe. Khi ngồi lên xe, bạn nhấn nút tiến ghế hoặc lùi ghế để đạt được khoảng cách thoải mái nhất cho chân với độ choãi của chân vào khoảng 120 độ là tốt nhất.

Cách chỉnh độ cao ghế lái

Nút chỉnh độ cao ghế lái được đặt ở 2 đầu thanh dài của nút chỉnh tiến lùi. Cách chỉnh tương tự như nút chỉnh ghế tiến lùi, chỉ khác nếu nút tiến lùi là đẩy ngang thanh thì nút chỉnh độ cao ghế là bạn chỉnh kéo thanh hoặc đẩy thanh xuống để đạt được vị trí chuẩn nhất

độ thay thế ghế chỉnh điện cho xe mazda 3

Chỉnh độ cao ghế lái vừa với tầm nhìn lái xe

Cách chỉnh độ nghiêng ghế lái

Nút chỉnh độ nghiêng ghế được thiết kế riêng biệt là 1 nút nhỏ bên cạnh thanh tiến lùi. Giúp bạn điều chỉnh ngả lưng ghế một cách thuận tện chỉ bằng một nút bấm.

Điều chỉnh chức năng matsa lưng ghế

Với các xe có chỉnh điện 10 hướng được trang bị thêm chức năng matsa lưng , giúp người ngồi không bị nhức mỏi khi đi trên đường dài. Nút bấm matsa lưng thường được đặt phía sau nút ngả ghế và cách sử dụng bằng cách bấm vào nút như nút ngả ghế.

Cách nhớ ghế ô tô

Để sử dụng chức năng này, đầu tiên người sử dụng cần khởi động xe. Sau đó, chỉnh các vị trí đệm ghế, tựa lưng ghế… vị trí vô lăng, gương chiếu hậu sao cho đúng tư thế mong muốn.

nhớ ghế ô tô

Cách chỉnh nhớ ghế ô tô

Khi đã điều chỉnh xong, nhấn giữ đồng thời nút Setup (một số xe thường ký hiệu bằng chữ M), cùng nút số 1 ngay bên dưới, sau 3 – 5 giây, chức năng nhớ vị trí sẽ được kích hoạt thông qua âm thanh báo, kèm đèn tín hiệu phát sáng. Tương tự các bước trên, có thể thiết lập vị trí nhớ ở nút số 2 để đặt cho một người khác cũng sử dụng chung xe. Khi sử dụng, người dùng chỉ nhấn vào nút 1, 2 hoặc 3 mà mình đã thiết lập thì ghế ngồi, vô lăng sẽ tự điều chỉnh đến vị trí đã nhớ.

>>> Xem ngay độ ghế chỉnh điện ô tô để trang bị cho xế yêu của mình những tính năng tiện ích hiên đại bậc nhất này.

Trên đây là những hướng dẫn về cách chỉnh ghế ô tô để có tư thế lái xe chuẩn nhất giúp bạn luôn thư giãn thoải mái trên mọi chặng đường. Đồng thời đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn trong các hoạt động thường ngày sau một quá trình dài di chuyển trên xe ô tô. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tới Tiến Dịu Auto theo số hotline 0904588982 hoặc 0989079868 để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất cho bạn.

>>> Tin liên quan:

Xưởng độ xe ô tô uy tín chuyên nghiệp tại Hà Nội

99+ mẫu độ nội thất ô tô đẹp nhất

Độ đèn ô tô Led Bi Xenon siêu sáng