Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn, một số lỗi mà người lái xe ô tô thường gặp phải. Dù là người lái xe lâu năm, việc mắc phải những lỗi này là không thể tránh được. Để tiếp tục chủ đề này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn những lỗi khác mà người lái xe mắc phải rất nhiều. Bạn hãy chú ý theo dõi, để có thể lưu thông xe trên đường an toàn nhất nhé!

Một số lỗi người lái xe ô tô thường gặp phải

lai-xe-an-toan

Lỗi rẽ không xi nhan hoặc chuyển làn không xi nhan

Người lái xe oto thường xuyên mắc phải lỗi không xi nhan xe, khi rẽ hoặc khi chuyển làn đường. Với lỗi này, người lái xe thường bị bắt ở giờ thấp điểm, hoặc những nơi vắng người. Tuy nhiên, không phải vì lý do này mà bạn lại chủ quan. Vì lái xe đúng luật cũng là bảo vệ an toàn tính mạng cho chính bạn.

Theo luật giao thông đường bộ, xử phạt hành chính cho trường hợp này là khoảng từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Bạn cần lưu ý sử dụng đầy đủ các tín hiệu khi tham gia giao thông trên đường.

Lỗi đi xe vượt đèn đỏ

Khi lưu thông trên các tuyến phố, tình trạng vượt đèn đỏ thường xuyên xảy ra, không riêng gì đối với xe oto. Lỗi này xảy ra do bản thân người điều khiển xe cố ý vượt đèn. Còn số ít trường hợp khác là do khi đèn vàng, người lái xe không thấy rõ tín hiêu. Khi có tín hiệu đèn vàng, bạn nên chú ý giảm tốc độ, sau đó dừng xe trước vạch đê chờ đèn xanh. Như thế mới là đảm bảo an toàn cho chính bạn và cho những người khác cùng tham gia giao thông trên đường với bạn.

Không được vượt đèn đỏ khi lưu thông trên đường
Không được vượt đèn đỏ khi lưu thông trên đường

Với lỗi đi xe vượt đèn đỏ, người lái xe sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Trong trường hợp bạn lưu  thông ở khu vực nội thành thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, mức xử phạt sẽ là 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng và người lái xe cũng bị tước giấy phép lái xe trong vòng ba mươi ngày.

Lỗi vượt ở nơi cấm vượt

Nhiều người khi lái xe trên đường, không để ý biển báo giao thông, nên thường xuyên vi phạm luật. Có những cung đường với biển cấm vượt được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, mà người tài xế thường không lưu tâm, mà vẫn cố ý vượt các xe khác đi cùng chiều với mình.

Với trường hợp bạn vi phạm luật, đã vượt các xe khác ở những nơi có biển cấm vượt, bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, và đồng thời bị tước giấy phép lái xe trong vòng ba mươi ngày.

Lỗi uống rượu bia khi lái xe

Đối với lỗi uống rượu bia khi lái xe, không chỉ xảy ra ở tài xế lái xe oto, mà còn xảy ra với các tài xế lái xe moto, xe tải, xe khách… Uống rượu bia khi lái xe không những là vi phạm giao thông, sẽ bị xử phạt hành chính, mà còn là ảnh hưởng đến sự an toàn tính mạng của chính bản thân bạn. Khi đó, bạn sẽ không còn làm chủ được tay lái, không còn làm chủ được tốc độ, sẽ là cực kỳ nguy hiểm.

Lỗi này sẽ bị xử phạt rất nặng. Nếu không may có xảy ra tai nạn nguy hiểm, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Do đó, nếu một khi bạn đã uống rượu bia, tốt nhất là bạn không nên lái xe.

tu-1-8-2016-uong-ruou-khi-lai-xe-se-bi-phat-tuoc-bang-lai

Lỗi cho xe chạy quá tốc độ cho phép

Với lỗi cho xe chạy quá tốc độ cho phép, thường xuyên xảy ra khi bạn cho xe lưu thông ở các khu vực ngoại tỉnh. Có những khu vực bạn chỉ được đi 50km/h, hoặc có những khu vực bạn được đi với tốc độ cao hơn. Bạn nên lưu ý các biển báo giao thông để có thể lưu thông cho chính xác nhất với tốc độ được cho phép.

Kết luận: “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người và mọi nhà”. Thật đúng là như vậy. Lái xe an toàn giúp bảo vệ tính mạng cho chính bạn và những người xung quanh. Chúc bạn luôn an toàn trên mọi nẻo đường.