Chúng ta thường hiểu một cách đơn giản về nước rửa kính ô tô rằng nó chỉ có tác dụng như nước rửa thông thường nhằm rửa trôi bụi bẩn trên bề mặt kính chắn gió (kính lái hoặc kính hậu ô tô) khi cần thiết. Vì thế, cách sử dụng của mỗi người cũng có những thói quen khác nhau, có người thì chỉ cần đổ nước máy, có người đổ nước Lavie, có người cẩn thận hơn pha lẫn nước sạch với một tỷ lệ nhất định nước rửa bát, những người có kinh nghiệm và hiểu hơn chút nữa thì sử dụng nước rửa kính ô tô chuyên nghiệp. Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước rửa kính ô tô.

nước rửa kính ô tô

nước rửa kính ô tô

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nước rửa kính ô tô

Đặc điểm của loại này chúng ta có thể thấy chất lượng dung dịch nước rửa kính phụ thuộc vào 3 yếu tố:

Tỷ lệ pha trộn

Thứ nhất, khả năng tẩy rửa, hòa tan hóa chất, bui bẩn trên bề mặt kính phụ thuộc vào tỷ lệ pha trộn. Tỷ lệ pha trộn này lại do con người thực hiện nên sẽ không chính xác mà phụ  thuộc cảm tính của mỗi người. Nếu tỷ lệ hòa trộn đậm đặc quá sẽ làm cho nước sẽ ảnh hưởng đến độ nhớt, tính bay hơi đồng thời đặc tính tẩy rửa mạnh sẽ nhanh làm lão hóa lưỡi cao su gạt mưa. Ngược lại tỷ lệ mà nhạt quá sẽ không đủ khả năng để hòa tan các hóa chất bám trên mặt kính do vậy gạt cũng không sạch được.

pha nước rửa ô tô

pha nước rửa ô tô 

Nhưng nhìn chung các loại hóa chất/dung dịch dùng để pha chế đều có tính tấy rửa mạnh. Đặc biệt với các loại nước rửa chén, bát thông thường có thể nhanh làm lão hóa lưỡi cao su đồng thời khi gạt sẽ không sạch và thường để lại lớp màng mỏng bám trên bề mặt kính. Lớp màng này sẽ làm khuếch tán ánh sáng ngược chiều khi đi vào buổi tối và gặp trời mưa hoặc phun nước rửa kính làm người lái hay bị lóa mắt.

Nguồn nước pha trộn

Thứ hai, nguồn nước được pha chế thực sự có sạch và tinh khiết hay không? Nước đã được làm mềm hay chưa? (khử Ion Ca2+ và Mg2+). Nếu nước không được làm mềm và khử sạch các bào tử rêu thì sau một thời gian làm việc sẽ gây hiện tượng bám rêu hoặc cặn bẩn trong bình chứa cũng như toàn bộ hệ thống phun nước rửa kính gây ra hiện tượng tắc nghẽn, hư hỏng…

Giá thành sử dụng

 Cứ cho rằng chúng ta sử dụng nguồn nước sạch đã được làm mềm thì xét về hiệu quả kinh tế liệu thực sự có phải là giải pháp tiết kiệm hay không khi chúng ta cùng so sánh từ việc pha chế nước đến sự ảnh hưởng của nó tới độ bền của lưỡi chổi gạt mưa? Chắc chắn giải pháp này sẽ có chi phí cao hơn.

Lưu ý khi sử dụng nước rửa kính ô tô

Thành phần bụi bẩn bám trên bề mặt kính chắn gió trong quá trình xe lưu thông hoặc đỗ tại garage, bãi đỗ xe sẽ bao gồm có: bụi bẩn từ môi trường (các hạt bùn đất có kích thước rất nhỏ), các loại hóa chất như nhựa cây, phân chim, phân côn trùng (ruồi, muỗi…) đặc biệt vào mua ẩm ướt khi xe lưu thông những khu vực có nhiều côn trùng nhỏ như muỗi, giãn, thiêu thân… thì các côn trùng này có thể lao vào kính chắn gió và xác của chúng bị vỡ ra bám trên bề mặt kính (nếu bị khô sẽ rất khó rửa trôi).

lưu ý sử dụng nước rửa kính ô tô

lưu ý sử dụng nước rửa kính ô tô

Để rửa sạch các chất bẩn này thì chỉ với nước sạch thông thường không pha chế thêm các hóa chất, phụ gia khác (nước cất) thì chỉ đảm bảo việc rửa trôi khi phun lên kính, chứ không có tác dụng tẩy rửa, hòa tan các hóa chất hoặc xác côn trùng chết trên đó. Và lưỡi chổi gạt mưa chỉ có tác dụng gạt các chất bẩn trên bề mặt, nhưng với các loại hóa chất, chất bẩn khác khi bám trên bề mặt kính mà tạo thành lớp màng mỏng, khó tẩy thì không thể gạt sạch được.

Trên đây là một số lưu ý cũng như các yếu tố lựa chọn nước rửa kính ô tô. Bạn còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi. Thông tin liên hệ

NỘi THẤT Ô TÔ TIẾN DỊU
Địa chỉ: 22 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 0904.588.9820989.079.868
Email: tiendiuauto@gmail.com?guid=ON&script=0